Tầng 11, Tòa nhà Internet, 136 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Top 10 cơ quan tình báo lừng danh nhất thế giới

Top 10 | 11/03/2021, 11:48 AM

Các cơ quan tình báo đóng một vai trò rất quan trọng đối với quân sự, an ninh của một đất nước. Ngày hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những cơ quan tình báo lừng danh nhất thế giới nhé.

CIA – Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ

CIA - Cơ quan Tình báo Trung ương là cơ quan hoạt động độc lập với chính phủ Hoa Kỳ. CIA được viết tắt bởi cụm từ Central Intelligence Agency, có nghĩa là cơ quan tình báo trung ương, thành lập vào năm 1947 sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng vào cuối thời kì chiến tranh thế giới thứ hai. CIA có mục đích quan trọng nhất là bao gồm thu thập, đánh giá, phân tích và phổ biến các thông tin tình báo nước ngoài, những thông tin này sẽ được thực hiện một cách bí mật. Bạn có biết NCS là cơ quan bí mật quốc gia hoạt động như là cánh tay phải quan trọng của CIA. Một số hoạt động mà cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ đã thực hiện là: phá hoại đường ống dẫn Siberia, khai thác Oleg Penkovsky, phát hiện các tên lửa của Liên Xô đang được đặt tại Cuba và hỗ trợ trong việc lật đổ các chính phủ dân chủ được bầu tại Iran, Chile và Guatemala.

SIS – Cơ quan tình báo bí mật Anh

Cho đến năm 1994, sự tồn tại của SIS mới được chính phủ thừa nhận. SIS được viết tắt bởi cụm từ Secret Intelligence Service còn được biết với tên MI6 là cơ quan tình báo của chính phủ Anh. Nói về MI6 thì đây chính là viết tắt của quân tình báo, bộ phận 6. Cơ quan tình báo Anh là cơ quan tình báo lâu đời nhất của thế giới khi được thành lập từ năm 1909 tức là tới nay nó đã hơn 100 tuổi. SIS được thành lập với nhiệm vụ chống lại các cục tình báo nước ngoài của chính phủ Hoàng gia Đức trong khoảng thời gian từ thế kỉ XVIII đến thế kỉ XIX. Một trong những thành tựu lớn nhất của cơ quan tình báo Anh phải kể đến chính là vào tháng 11 năm 2011, đã giúp bắt giữ được Saif al-Islam Gaddafi.

Mossad - Cơ quan tình báo Israel

Mossad trong tiếng Hebrew có nghĩa là “Viện”. Đây là cơ quan tình báo quốc gia của Israel. Cơ quan tình báo Israel Mossad ra đời vào năm 1949 để thu thập thông tin tình báo, hoạt động bí mật và để chống khủng bố. Cơ quan tình báo Israel là một trong những cơ quan tình báo mạnh mẽ và chết người. Vào năm 1960, Mossad phát hiện ra nhà lãnh đạo Đức Quốc xã Adolf Eichmann. Mossad phát hiện ra một cơ quan Hezbollah hoạt động trong phạm vi Hoa Kỳ trong những năm 1990. Cơ quan này đã ám sát cộng tác viên của Đức Quốc xã Herberts Cukurs năm 1965. Họ cũng thu thập thông tin về chính trị gia Áo Jörg Haider, giết hại Hussein Al Bashir ở Nicosia, Síp trong năm 1973 và nhiều hơn nữa.

MSS – Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc

Cơ quan tình báo Trung Quốc MSS là viết tắt của cụm từ Ministry of State Security, được thành lập vào năm 1983. Bộ An ninh quốc gia của Trung Quốc được giao việc thu thập các thông tin tình báo cho nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngoài ra còn có phản gián, an ninh chính trị, tình báo nước ngoài là mục đích chính của MSS. Nó được đặt trụ sở gần Bộ Công an Trung Quốc tại Bắc Kinh. MSS và mạng lưới các văn phòng an ninh quốc gia là hai thực thể riêng biệt, họ làm việc song song dưới quyền quản lý của Bộ Công an nước này. Tuy nhiên, hai cơ quan này cùng tồn tại và chia sẻ thông tin đã thu thập được cho nhau.

FSB – Tổng cục An ninh Liên bang Nga

FSB là viết tắt của cụm từ Financial Stability Board, đây là tổng cục Liên bang Nga được thành lập vào năm 1995. FSV có trụ sở chính đặt tại Quảng trường Lubyanka, Moscow. Tiền thân của FSB là KGB, viết tắt trong tiếng Anh là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. FSB có trách nhiệm phản gián, giám sát, chống khủng bố và theo dõi các hoạt động chống Liên Xô, an ninh biên giới và nội bộ, điều tra một số loại tội phạm nghiêm trọng và vi phạm pháp luật liên bang.

RAW – Cơ quan nghiên cứu và phân tích Ấn Độ

RAW là viết tắt của cụm từ Research and Analysis Wing, một cơ quan tình báo có uy tín ở Ấn Độ, được thành lập sau chiến tranh Trung Quốc - Ấn Độ vào năm 1962 và chiến tranh Ấn Độ - Pakistan vào năm 1965. RAW có trụ sở chính đặt tại New Delhi. Được thành lập vào năm 1968, RAW có nhiệm vụ chống khủng bố, nghiên cứu phân tích thông tin tình báo nước ngoài. Nhiều chương trình hạt nhân của Ấn Độ cũng được RAW bảo mật. Đây là là cơ quan làm việc hiệu quả và cũng là một trong những cơ quan cốt yếu nhất của quốc gia. Một số hoạt động chủ yếu được thực hiện bởi RAW bao gồm các hoạt động hợp nhất của Sikkim, Blueprint Kahuta, ELINT nhằm vào Trung Quốc, hoạt động Operation Chanakya, Cactus, Kargil hay cuộc tấn công ở Mumbai năm 2008 và nhiều hơn nữa.

BND - Cơ quan tình báo Đức

BND - Bundesnachrichtendienst là cơ quan tình báo nước ngoài của Đức với 300 địa điểm ở Đức và các nước khác, được thành lập vào năm 1956. Đây là một cơ quan tình báo công nghệ cao, khai thác mạng truyền thông không dây quốc tế nhờ vào viễn thông. Cơ quan tình báo Đức hoạt động như một hệ thống cảnh báo sớm cho Đức, báo cho Chính phủ Đức bất kỳ mối đe dọa nào từ nước ngoài. BND đã là giải mã các báo cáo của Đại sứ quán Libya vào năm 1986, thúc đẩy các cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

DGSE – Tổng cục An ninh đối ngoại Pháp

DGSE là tổng cục An ninh đối ngoại của Pháp. Đây được coi là một trong những cơ quan an ninh, tình báo mạnh mẽ và nổi tiếng nhất trên thế giới. Trụ sở chính của DGSE được đặt tại Paris, thành lập vào năm 1982 với mục đích thu thập thông tin tình báo nước ngoài, chống khủng bố. Tổng cục An ninh đối ngoại Pháp thực hiện các hoạt động bán quân sự, phản gián ở nước ngoài cùng với DGSI - Tổng cục An ninh Quốc tế. DGSE không tiết lộ các hoạt động tình báo của mình tới công chúng hoặc phương tiện truyền thông như với hầu hết các cơ quan tình báo khác trên thế giới.

ISI – Cơ quan tình báo Parkistan

ISI là viết tắt của cụm từ Inter Services Intelligence là cơ quan tình báo hàng đầu của Pakistan, được biết đến trong việc cung cấp thông tin tình báo quốc gia có giá trị đối với chính phủ Pakistan. ISI được thành lập vào năm 1948, trụ sở chính nằm ở Islamabad, Pakistan. Đây là một trong ba cơ quan tình báo lớn ở Pakistan, hai cơ quan kia là Military Intelligence (MI) và Intelligence Bureau (IB). ISI được biết là đã cung cấp hỗ trợ thông tin Taliban ở Afghanistan ở cuộc nội chiến trong những năm 1990.

ASIS – Cơ quan tình báo Australia

ASIS là viết tắt của cụm từ Australia Secret Intelligence Service, cơ quan tình báo của nước Úc. Được thành lập vào năm 1952, ASIS là một cơ quan tình báo bí mật có uy tín hàng đầu ở Úc. Cơ quan tình báo này được đặt trụ sở tại thủ đô Canberra, Australia. ASIS được đem so sánh với CIA của Mỹ và MI6 của người Anh về quyền lực, vai trò và trách nhiệm. Nhiệm vụ chính của cơ quan tình báo ASIS là cung cấp thông tin tình báo quan trọng về nước ngoài, phản gián, chống khủng bố và liên lạc với Chính phủ Úc.

Gọi điện: 0972.880.555
SMS: 0972.880.555 Chat Zalo Chat Messenger