Tầng 11, Tòa nhà Internet, 136 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Cách để Khôi phục dữ liệu từ ổ cứng của laptop hỏng

Thủ thuật | 06/03/2021, 11:36 AM

Khi máy tính bị hỏng do sự cố phần mềm thay vì phần cứng, các tập tin dù không thể truy cập được nhưng vẫn còn được lưu trữ trong ổ cứng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục dữ liệu từ ổ cứng của laptop hỏng bằng cách chuyển dữ liệu sang máy tính khác hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Bước 1: 

Mua hộp đựng ổ cứng gắn ngoài. Đây là phụ kiện hỗ trợ mà bạn có thể đặt ổ cứng của máy tính vào để sử dụng trên máy tính khác thông qua cổng USB; về cơ bản, phụ kiện này sẽ biến ổ cứng của laptop thành ổ cứng gắn ngoài. Mỗi máy tính được lắp đặt ổ cứng khác nhau; vì vậy, bạn cần kiểm tra thông số kỹ thuật của laptop hỏng trước khi đặt mua phụ kiện. Ví dụ, nếu laptop của bạn có ổ cứng 2.5 SATA, bạn cần dùng hộp đựng ổ cứng USB 2.5 SATA.

Lưu ý, các cửa hàng thường ít bán hộp đựng ổ cứng, nên đôi khi bạn phải đặt mua phụ kiện này trên mạng.
Lời khuyên: Trừ khi bạn dùng ổ cứng SATA, bạn cần phải mua hộp đựng ổ cứng dành cho ổ cứng của laptop; chỉ có hộp đựng ổ cứng SATA mới phù hợp với cả ổ cứng SATA của máy tính để bàn và laptop.

Bước 2:

Mượn hoặc mua máy tính mới có cùng hệ điều hành với máy tính cũ của bạn. Nếu máy tính cũ sử dụng hệ điều hành Windows, bạn cần mượn hoặc mua máy tính Windows mới. Nếu laptop cũ của bạn là Macbook, hãy mượn hoặc mua máy tính có hệ điều hành MacOS. Đảm bảo ổ cứng của máy tính đang hoạt động có đủ dung lượng trống để lưu tập tin mà bạn muốn khôi phục từ laptop bị hỏng.

Hoặc, bạn có thể gắn ổ cứng ngoài thứ hai vào máy tính đang hoạt động và sử dụng máy tính để chuyển tập tin từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới.

Máy tính Linux có thể đọc dữ liệu của máy tính Windows (nhưng ngược lại thì không); mặc dù vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng máy tính Windows để phục hồi ổ cứng Windows, trừ khi bạn am hiểu cả hai hệ thống.

Máy tính Mac đọc được ổ cứng có định dạng dành riêng cho hệ thống tập tin NTFS của Windows, nhưng không thể ghi hoặc chuyển tập tin sang ổ cứng NTFS. Ổ cứng dành cho hệ thống tập tin HFS của Mac chỉ có thể đọc được bởi máy tính Mac khác.

Bước 3:

Tháo ổ cứng của laptop bị hỏng. Đảm bảo laptop đã được ngắt kết nối và pin không còn hoạt động. Tìm nắp ở mặt dưới của laptop và tháo ra. Việc tiếp theo là tìm và cẩn thận lấy ổ cứng ở bên trong máy tính ra. Có thể bạn sẽ cần dùng tuốc nơ vít để mở nắp bên dưới laptop và gỡ ổ cứng. Mỗi dòng máy laptop sẽ có vị trí lắp đặt ổ cứng khác nhau. Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng và trang web của nhà sản xuất nếu bạn không biết vị trí của ổ cứng.

Bạn cần dùng công cụ đặc biệt để mở và/hoặc tháo ổ cứng của một số dòng máy laptop. Hãy xem nhãn dán bên dưới laptop để biết số hiệu chính xác của laptop và vào mạng tìm kiếm cách tháo ổ cứng của dòng laptop mà bạn đang dùng. Có thể bạn sẽ tìm được sách hướng dẫn sử dụng chính thức và video YouTube hướng dẫn cách tháo lắp máy tính của mình. Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải đem máy đến trung tâm kỹ thuật

Bước 4

Gắn ổ cứng cũ vào hộp đựng ổ cứng. Tìm vị trí các chốt cắm trên ổ cứng và gắn sao cho khớp với các lỗ trong hộp đựng ổ cứng. Thao tác này sẽ khác nhau tùy theo từng dòng sản phẩm. Hãy tham khảo sách hướng dẫn kèm theo hộp đựng ổ cứng để biết thông tin chi tiết.

Lưu ý, ổ cứng IDE có bộ chuyển đổi tháo rời trên bề mặt. Bạn chỉ cần tháo bộ chuyển đổi này để gắn ổ cứng vào bề mặt kết nối của hộp đựng ổ cứng.

Bước 5

Kết nối hộp đựng ổ cứng với máy tính khác. Ổ cứng sau khi được gắn vào hộp sẽ trở thành ổ cứng gắn ngoài. Bạn sẽ dùng dây cáp USB để kết nối hộp đựng ổ cứng với máy tính.

Bước 6

Kết nối ổ cứng gắn ngoài thứ hai với máy tính đang hoạt động (tùy chọn). Nếu bạn muốn sử dụng ổ cứng gắn ngoài thứ hai, hãy kết nối nó với máy tính bằng dây cáp USB. Sau khi ổ cứng đã được kết nối, bạn sẽ thấy một biểu tượng hiển thị trên màn hình máy tính Mac hoặc thông báo xuất hiện trên màn hình máy tính Windows. Máy tính cũng sẽ tự động truy cập ổ cứng.

Nếu máy tính không tự động hiển thị thông báo liên quan đến bộ nhớ ngoài, bạn có thể mở File Explorer trên Windows, hoặc Finder trên Mac và nhấp vào ổ cứng cũ. Chương trình File Explorer có biểu tượng thư mục với chiếc kẹp giấy màu xanh biển. Biểu tượng này hiển thị trong thanh tác vụ ở bên dưới màn hình. Chương trình Finder có biểu tượng gương mặt cười màu xanh biển và trắng. Đây là biểu tượng trong phần Dock ở bên dưới màn hình.

Nếu máy tính không thể nhận diện ổ cứng trong lần kết nối đầu tiên, bạn thử tháo ổ cứng ra và kết nối lại.

Nếu máy tính không thể đọc ổ cứng, có lẽ ổ cứng đã hỏng (không phải do phần mềm máy tính). Trong trường hợp này, bạn cần sự hỗ trợ chuyên nghiệp nếu muốn tiếp tục “cứu” ổ cứng. Tuy nhiên, lựa chọn này có thể tốn kém.

Bước 7

Chuyển dữ liệu cũ sang ổ cứng hoặc máy tính khác. Bạn có thể chuyển dữ liệu sang máy tính đang hoạt động hoặc ổ cứng gắn ngoài thứ hai bằng cách thực hiện thao tác sao chép và dán, hoặc nhấp và kéo. Nếu bạn có nhiều tập tin với dung lượng lớn (chẳng hạn như nhạc, phim), quá trình chuyển dữ liệu có thể mất vài tiếng.

Bước 8 

Đóng cửa sổ File Explorer trên Windows hoặc Finder trên Mac. Sau khi chuyển hết dữ liệu, bạn sẽ nhấp vào biểu tượng X để đóng cửa sổ File Explorer hoặc Finder. Tin vui là, máy tính bị lỗi vẫn còn nguyên vẹn về vật lý, nên có lẽ nó vẫn hoạt động tốt nếu bạn đã cài đặt lại hệ điều hành hoặc thay thế phần bị lỗi.

Bước 9

Nhấp phải vào biểu tượng USB và chọn Eject (Gỡ). Bây giờ bạn có thể ngắt kết nối của ổ cứng cũ.

Gọi điện: 0972.880.555
SMS: 0972.880.555 Chat Zalo Chat Messenger